Thời trang nhanh (Fast Fashion) là gì?Tác hại của thời trang nhanh

Đăng bởi Ngọc Chi vào lúc 31/03/2022

Đối với ai quen tâm tới thời trang thì cũng đã 1 lần nghe tới " Fast Fashion" hay thời trang nhanh. Trong những năm gần đây những vấn đề liên quan đến Fast Fashion nổi trội hơn hẳn.  Tuy nhiên nó có đáng để chúng ta lên tiếng không thì nay hãy để LADOS nói hết cho bạn nghe rồi mình quyết định nhé.

1. "Fast Fashion" - Thời trang nhanh là gì?

Như tên gọi tiếng Anh của nó " Fast Fashion" khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là " thời trang nhanh" . Tuy nhiên để nói chính xác hơn thì nó là thuật ngữ thường dùng để mổ tả những bộ quần áo luôn bắt kịp xu hướng thời trang và thường được lấy ý tưởng từ những show trình diễn thời trang trên thế giới. Chúng được sản xuất rất nhanh sau đó chuyển tới các cửa hàng khác nhau

 

thời trang nhanh (Fast Fashion) là gì?Tác hại của thời trang nhanh

Một số nhãn hàng thời trang nhanh nổi tiếng

Một điều đáng nói và không thể bàn cãi là " thời trang nhanh" cho phép người tiêu dùng mua những món đồ hợp thời và bắt kịp xu hướng với giá cả phải chăng.

Có thể kể tên một số cửa hàng nổi tiếng trong việc sản xuất thời trang nhanh là H&M, Zara, ASOS, TopShop,.... và gần đây nhất là Shein.

2. Lịch sử ra đời của thời trang nhanh (Fast Fashion)

Trong những năm 1960 - 1970, giới trẻ bắt đầu có nhiều nhu cầu hơn về thời trang đặc biệt là nhu cầu thể hiện phong cách cá nhân rất được giới trẻ lăng xê. Và rất nhiều nhà may trên thế giới bắt kịp xu hướng đó và sáng tạo ra rất nhiều những bộ quần áo hợp thời trang mà giá lại rất vừa lòng mọi người bắt đầu xuất hiện và tạo ra những bộ thời trang High-end, High street

nguồn góc thời trang nhanh

Và trong những 1990 và đầu năm 2000, cụm từ "Fast fashion"  bắt đầu được nhiều người biết đến, và không chỉ dừng lại ở đó mà nó đã trở thành một ngành công nghiệp bùng nổ lớn ở Mỹ, Nhật Bản, các nước Châu Âu,... và rất được ưa chuộng. " Thời trang nhanh" lâu dần bắt đầu vượt qua các hãng thời trang hàng đầu.

3. Lợi ích của thời trang nhanh đem lại

Không thể không nói đến lợi ích mà nó mang lại được, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể sở hữu những món đồ trông có vẻ xa xỉ với giá phải chăng hơn. Và một sự thật là không phải  ai cũng có thể phân biệt được một món hàng xa xỉ và một món trông có vẻ xa xỉ. Vì vậy " Fast Fashion" luôn được rất nhiều người ưa chuộng.

bạn có nhận ra đâu là áo khoác gucci đâu là áo zara

Bạn có nhận ra đâu là áo Zara, đâu là áo Gucci không

Ngoài ra nó cũng rất có lợi cho các nhà bán lẻ vì những bộ sưu tập luôn ra thường xuyên, giúp nâng cao nhu cầu ra các cửa hàng của họ thông qua đó thúc đẩy doanh số nhiều hơn. Và một điều đáng nói là vì các hàng " Fast Fasion" luôn ra mắt những bộ sưu tập rất nhanh nên thời gian một bộ quần áo có mặt ở trong cửa hàng rất ngắn và nhiều khách hàng sẵn sàng chi tiền để mua sản phảm họ thích dù giá có cao vì họ biết nếu họ không mua thì sẽ không mua được nữa.

Và không thể bàn cãi, thời trang nhanh mại lại lợi nhuận khổng lồ cho các hàng thời trang lớn. 

4. Mặt tối của thời trang nhanh 

4.1. Gây ô nhiễm môi trường

Ngoài việc giúp bạn tiết kiệm chi phí, hợp thời trang thi " Fast Fashion"  thì nó cũng có những mặt tối song song với nó. Như tên gọi của nó là " Thời trang nhanh" , quần áo luôn sản xuất hàng loạt để chạy theo xu hướng thì điều đó cũng có nghĩa là nó cũng sẽ thải ra chất thải và chất động hại tương tự ra môi trường.

tác hại của thời trang nhanh

Và vì ngày này việc sản xuất hàng loạt và ngày càng nhiều như vậy sẽ một ngày dần đe dọa tới môi trường.

4.2. "Fast Fashion" có gây tác động đển con người??

Hiện nay vẫn còn rất nhiều công dân làm việc trong điều kiện thấp tại một số hãng thời trang nổi tiếng, nhưng LADOS sẽ không nói tên được. Họ chịu ảnh hưởng rất nhiều thời sức khỏe bởi tiếp xúc với các hóa chất làm quần áo trong thời gian dài, và thật sự không biết họ có được bảo vệ sức khỏe  và tính mạng không.

Trẻ em đôi khi cũng là đối tượng bốc lột lao động để sản xuất thời trang và điều này các xuất hiện nhiều hơn ở các quốc gia khó khắn và kém phát triển.

5. Chất lượng của " Fast Fashion" như thế nào?

Bạn không thể đòi hỏi những bộ thời trang nhanh có chất lượng của những bộ quần áo xa xỉ được, và một phần nữa nó thường được sản xuất rất nhiều nên đôi khi chất lượng của nó kém xa những sản phẩm xa xỉ rất nhiều.

6. Vậy " thời trang nhanh" có đáng để ủng hộ hay chỉ trích không

Những vấn đề xoay quanh " Fast Fashion" đã nói ở trên, vậy theo bạn nó có đáng được ủng hộ hay không.

Và nếu như bạn đứng ở một phía là chúng chỉ lấy ỷ tưởng từ các bộ sưu tập xa xỉ, thì bạn có thể suy nghĩ  lại không, là có phải thật sự trong chúng ta không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua những sản phảm xa xỉ phải không, ai cũng muốn mang trên mình những sản phẩm hợp thời với giá tốt mà, nên mình không thể chỉ đổ lỗi cho nó được. Tuy nhiên cũng không thể bỏ qua cái cách mà nó tác động đến môi trường được.

Vậy ta có nên ủng hộ hay không, ta vẫn nên ủng hộ nhưng chỉ ở mức nhất định nào đó, làm cho các brand suy nghĩ lại sản xuất ra các sản phẩm thân thiện mới môi trường nhiều hơn và có thể mặc được lâu hơn.

Có lẽ sau khi đọc bài viết này bạn đã có một cái nhìn khác về " Fast Fashion" hay thời trang nhanh nhưng hãy giữ cái đầu lạnh để mình luôn có cái ánh nhìn đúng đắn nhất về nó nhé.

Bạn đang xem: Thời trang nhanh (Fast Fashion) là gì?Tác hại của thời trang nhanh
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: