Sự khác nhau của áo khoác Varsity và áo khoác bomber là gì?

Đăng bởi Ngọc Chi vào lúc 29/12/2021

Cả 2 áo khoác Varsity và Bomber Jacket luôn là mẫu áo được ưa chuộng và thịnh hành nhất ngày nay tuy nhiên vẫn khiến nhiều người nhầm lẫn do form áo cũng như cách thiết kế khá là giống nhau. Vậy điểm khác biệt giữa 2 mẫu áo khoác Varsity và Bomber là gì? Hãy cũng LADOS tìm hiểu ở bài phía dưới nhé.

Trước hết để hiểu thêm về sự khác biệt của chúng ta phải tìm hiểu về lịch sử ra đời của 2 loại áo khoác trên.

Varsity Jacket và câu chuyện ra đời

Tuy vẻ ngoài của 2 dòng áo này khá tương đồng nhưng lịch sử ra đời của chúng lại hoàn toàn khác nhau. VARSITY JACKET LÀ BIỂU TƯỢNG SỰ NỔI TRỘI VÀ SỰ XUẤT CHÚNG.

Nguồn gốc và lịch sử của áo varsity

Varsity Jacket con có tên gọi khác là Letterman Jacket, xuất hiện đầu tiên trong các bộ trang phục thể thao của các trường Trung học phổ thông và Đại học tại Mỹ ( phổ biến nhất là kiểu áo khoác trong các môn thể thao như rugby, bóng bầu dục hay bóng chày).  Có lẽ mọi người chưa biên từ "Varsity" cũng là cách biển thể nói nhanh của từ "University"  (trường đại học) trong tiếng Anh. Vào năm 1865, những huấn luyện viên của  Đội bóng chày Harvard đã thiết kế những chiếc áo Varsity Jacket đầu tiên và phát cho các thành viên có thành tích xuất sắc nhất những  chiếc áo len được in “H” lớn được may trước ngực và bắt đầu đặt tên cho bí là Lettterman.

Trong những năm 1900, danh tiếng của chiếc áo len Letterman vẫn không thể bàn cãi , tuy nhiên cũng đến lúc cần phải nâng cấp những chiếc áo ấy. Không còn là những chiếc áo lông cừu in chữ "H" đơn giản nữa, Letterman đã biến tấu rất nhiều trong gần một thế kỷ qua. Trong đó có dòng áo len Letterman vẫn tồn tại song song áo khoác Letterman, hay còn gọi là Varsity bây giờ. Và từ từ Varsity Jacket trở thành một trong các biểu tượng của niềm tự hào của các thành viên trong các đổi tuyển thể thao tại thời điểm đó. 

Sự khác nhau của áo khoác Varsity và áo khoác bomber là gì?

Bomber Jacket - Đại diện cho sự trật tự và sự kỷ luật

Không như Varsity Jacket được ra đời sự tự do và thể hiện. Bomber Jacket ra đời trong môi trường quân đội và thường được sản xuất danh cho các phi công ném bom nhằm đảm bảo sức khỏe cho họ ở độ cao và chịu lạnh. Và trải qua nhiều thập kỷ áo khoác Bomber trở nên thịnh hành như bây giờ. Và được cải tiến và làm từ nhiều chất liệu khác nhau như bây giờ từ chất liệu dù chống nước hay da cũng rất thịnh hành hiên nay.

nguồn gốc và lịch sự ra đời áo bombber

Màu sắc thể hiện của áo Varsity Jacket và Bomber Jacket.

Màu sắc của Varsity Jacket?

Mục đích ban đầu của những chiếc áo khoác Varsity là dùng để tôn vinh những học sinh có thành tích nổi bật trong thể thao và trong học tập nên thông thường màu sắc của áo Varsity Jacket thường nổi trội và thu hút sự chú ý của mọi người. Áo là sự kết hợp giữa hai mảng màu lớn khác nhau ở tay và thân áo. 2 màu này thường tương phản với nhau và phần tay áo thường nhẹ nhàng hơn thân áo.

Sự khác nhau của áo khoác Varsity và áo khoác bomber là gì?

Màu sắc của Bomber Jacket?

Không như áo Varsity, áo khoác Bomber thường chỉ sử dụng cùng một màu áo. Và vào những năm đầu tiên áo  Bomber Jacket thường sử dụng màu xanh và sử dụng chúng cho các người lính và đôi khi sẽ thêm những chi tiết thể hiện quân hàm hay cấp bậc người mang chúng.

màu áo khoác bomber

Màu sắc cổ áo, cổ tay áo và gấu áo

Đối với Varsity Jacket áo luôn có một điểm đặc trưng là thường có kẻ ngang. Màu sắc của những đường kẻ thường phối cùng màu với áo.

Còn Bomber Jacket thông thường sẽ không có đường kẻ và có bo thun cùng màu sắc với áo.

Khóa kéo zip hay nút áo?

Một điểm đặc trưng thứ hai của áo Varsity có thể nói là hàng nút đóng hay nút bấm trên áo. Ngược lại Bomber thường sử dụng những chiếc khóa zip đặc trưng. Và có thể nói những chiếc áo Varsity những hàng nút đóng trở nên thịnh hành bởi thình thẩm mĩ và thời trang của chúng.

Chất liệu

Hầu như những chiếc bomber đầu tiên khi sử dụng cho những phi công là mục dích bảo vệ và giữ ấm họ ở môi trường trên cao nên thường chúng được làm từ da và lông thứ, đôi khi là polyester dày dặn. Ngược lại, Varsity Jacket sử dụng chất liệu hoàn toàn khác như nỉ cotton, da lộn, hay vải dạ.

Trải qua nhiều thời gian thời trang của những chiếc áo khoác này cũng biến tấu đa dạng qua lại để mọi người dễ dàng lựa chọn hơn.

Túi và Logo

Khi nói đến Varsity jacket thì không thể nói đến những chiếc logo nổi bật thường được thêu một mảng lớn hoặc in. Áo bomber thường không có hoặc một vài chi tiết logo nhỏ để khiến áo bụi bặm, phóng khoáng hơn. 

logo áo khoác bomber

Áo khoác Vasrity thường có túi lộ ở ngoài ở hai bên thân áo và không có nắp. Ngược lại Bomber Jacket thì thường sử dụng túi hộp nhiều hơn, hoặc có khóa kéo ngang qua .

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết trên bạn đã biết cách phân biệt 2 dòng áo này và có thể lựa chọn mua những chiếc áo khoác thông minh hơn.

Bạn đang xem: Sự khác nhau của áo khoác Varsity và áo khoác bomber là gì?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: