Giặt khô là gì? Tại sao nên giặt khô? Quy trình giặt khô tại nhà?

Đăng bởi Ngọc Chi vào lúc 08/03/2022

Giặt khô gần đây đã trở nên phổ biến trong mọi nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu giặt khô là gì? Quy trình giặt khô ra sao và tại sao nên giặt khô? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

1. Giặt khô là gì?

Giặt khô khác với giặt thường là ta sử dụng hóa chất dung môi để giặc khác so với nước để làm sạch quần áo và sợi dệt may. Dung môi sử dụng khi giặt khô thường là tetrachloroethylene (perchloroethylene), trong ngành công nghiệp gọi là perc hoặc PERC hoặc dung môi gốc muối hữu cơ Hydrocacbon. Nó được sử dụng để làm sạch các loại vải tinh tế mà máy giặt và sấy thông thường không làm được.

2.Tại sao nên giặt khô?

Một số loại vải nhạy cảm với nước

Hiện nay có rất nhiều loại vài bị nhạy cảm với nước, nghĩa là không chịu được điều kiện giặt thường trong máy giặt. Đối với những loại vải này tốt nhất nên giặt khô hoặc giặt nhẹ bằng tay với xà phòng có ít chất tẩy để bảo vệ màu của vải.

Có một số mẫu hiện nay sử dụng chất nhuộm dung môi nước, chất dung môi này sẽ rất để bị phai màu trong nước và dính lên các mặt vải bị sáng màu.Tuy nhiên những chất vải này  lại rất bền khi giặt khô và màu của chúng ít khi bị phai. 

Giặt thường khiến vải dễ co rút

Một số loại vải hiện nay khi chủ yếu làm bằng sợ bông thì khi giặt thường dễ khiến vải bị co rút, gây mất thẩm mỹ. Giặt khô sẽ giải quyết vấn đề này.

Giặt khô đem lại chất lượng tốt hơn

Giặt khô mang lại lợi ích hoàn hảo hơn trong việc này, sẽ giúp đồ bạn ít phai màu hơn, vẫn giữ được phôm dáng ban đầu. Thực ra để có kiểu dáng, giữ nếp và độ cứng của quần áo mới, thường sử dụng một loại hồ đặc biệt. Vì vậy khi giặt với nược loại hồ này thường bị hòa tan với nước, mà làm mất đi kiểu dáng ban đầu của quần áo.

Và khi giặt khô thì điều này hoàn toàn không xảy ra, giúp bạn bảo quản đồ của mình lâu hơn, bền hơn, màu giữ lâu hơn.

3.Những loại quần áo nào nên giặt khô

Giặt khô mang lại sự hoàn hảo trong việc giữ đúng phôm áo và kiểu dáng tuy nhiên không nên áp dụng quá thường xuyên để tránh bị ảnh hưởng tới từ các hóa chất trong lúc giặt khô. Chỉ nên áp dụng đối với sản phẩm cần thiết.

Một số quần áo bạn có thể giặt khô là các loại áo khoác da, quần áo dạ, quần áo lông vũ,... 

giặt khô là gì

4.Quy trình giặt khô tại nhà

Bước 1: Phân loại trang phục và xử lý vết bẩn trước khi giặt

Hầu hết mọi loại vải hiện nay điều có thể giặt khô tuy nhiên để có thể lựa chọn được loại dung môi phù hợp. Đặc biệt có một số quần áo cần giặt khô như đồ da lộn đắt tiền, đồ lông thú,... Việc chúng ta phân loại vải này để tránh việc vải bị hư hỏng.

Để tăng khả năng làm sạch khi giặt khô, bạn nên xử lý sơ các vết bẩn trước nhé, có thể sử dụng khăn ẩm lâu sơ trước khi giặt nhé.

giặt khô là gì

Bước 2: Tiến hành giặt khô

Trong trường hợp bạn giặt tay bạn có thể sử dụng khăn ấm lau sạch chổ bẩn, sau đó lấy bàn trải mềm chà sạch vết bấn. Cuối cùng nhùng tiếp khăn nhỏ vào nước ẩm lau sạch, rồi đem áo phơi vào chỗ khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Hiện nay có một số loại máy giặt có thể giặt khô, bạn nên tìm hiểu thử để tiết kiệm thời gian nhé.

Bước 3: Ủ hương cho quần áo

Bạn còn có thể ủ hương quần áo bằng cách đặt các giấy thơm vào trong các lớp quần áo và tiến hành là ủi hoặc sấy như bình thường.

Đọc tới đây bạn đã tìm hiểu được giặt khô là gì? Tại sao nên giặt khô? Quy trình giặt khô là gì rồi phải không nào.

Bạn đang xem: Giặt khô là gì? Tại sao nên giặt khô? Quy trình giặt khô tại nhà?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: