Cách nhận biết rượu ngon

Đăng bởi Ngọc Chi vào lúc 23/02/2022

 Có hơn 2 cách đánh giá rượu vang thông thường là bằng vị giác và khứu giác. Nhưng bạn đã biết cách đánh giá rượu vang ngon bằng mắt thường chưa?

cách cảm nhận rượu vang bằng mắt thường

Cách nhận biết với rượu vang trắng từ 1-3 năm rượu thường có màu vàng nhạt, để rượu càng lâu năm màu càng đậm và ngon. Đối với rượu vang đỏ ban đầu sẽ có màu ruby nhưng càng về sau màu sẽ đổi sang  nâu đỏ và càng đậm càng ngon.

Ngoài ra có 3 cách đánh giá rượu bằng mắt thường khác nhau:

Xem xét màu sắc rượu

Đa số rượu vang thường có 3 màu là đỏ, trắng và hồng những điểm cần được nhận định là sắc thái, cường độ, và những thuộc tính bên trong mỗi loại màu. Để quan sát kỹ từng thuộc tính của từng loại rượu chỉ nên đổ ⅓ rượu vào ly thay vì đổ đầy ly như vậy sẽ dễ dàng quan sát màu sắc của rượu tốt hơn. Sau khi đổ ⅓ rượu vào ly có thể đặt rượu vào trong phông nền trắng và hơi nghiêng ly rượu về miệng ly để quan sát sắc thái, màu rượu rõ ràng hơn.

xem màu sắc rượu để cảm nhận độ ngon của rượu

Độ trong của rượu

Đặt ly trước mặt làm sao để có thể nhìn xuyên qua rượu, trước tiên để ly rượu trước phông nền trắng sau đó đối chiếu rượu với ánh sáng dịu để quan sát. Không dùng ánh nắng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời hay rọi thẳng đèn vào ly rượu, trong trường hợp này có thể dùng ánh sáng từ cửa sổ chiếu qua. Thông thường rượu vang sẽ biểu lộ các mức độ khác nhau từ trong suốt đến mờ và cuối cùng là đục.

xem độ trong của rượu để biết độ ngon của rượu

Độ trong của rượu vang còn được đánh giá trên thời gian ủ của rượu, thông thường rượu ủ từ 3 - 9 tháng màu sắc thường rực rỡtrong suốt nhưng sau khi ủ rượu thời gian dài màu sẽ trở nên đậm hơn.

Độ đậm đà của rượu

Để xem và đánh giá được độ đậm và loãng của rượu hãy lắc nhẹ rượu lên thành ly sau đó đợi rượu bám lên thành ly và đợi rượu chạy xuống từ từ tạo thành đường nét như cánh cửa nhà thờ, rượu chảy xuống càng chậm, đường cửa nhà thờ càng rõ thì độ đậm đà của chai rượu càng cao rượu càng ngon. Tuy nhiên để cảm nhận hết độ đậm đà và kết cấu của rượu được hoàn tất và xác nhận lại bằng vòm họng .

xem độ đậm đà của rượu để cảm nhận

Ở trên là 3 cách đánh giá rượu khác nhau bằng mắt thường giúp bạn đánh giá rượu tốt hơn và đôi khi giúp bạn chuyên nghiệp hơn mắt mọi người. Nhưng để cảm nhận rượu rõ hơn hãy thử và cảm nhận bằng khứu giác và vị giác bạn nhé.

  

Bạn đang xem: Cách nhận biết rượu ngon
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: